Công của lực điện sẽ làm di chuyển điện tích q trong năng lượng điện trường mọi E. Bí quyết được đã cho thấy là A = qEd trong các số đó d được hiểu là độ lâu năm của đoạn từ bỏ hình chiếu của điểm đầu tới điểm cuối. ảnh hưởng lên đường sức trường đoản cú tính theo hướng của đường sức từ. Hãy tìm làm rõ hơn về công của lực điện thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!


Công của lực điện

Đặc điểm của lực điện chức năng lên một năng lượng điện tích đặt trong năng lượng điện trường đều

*
Công của lực năng lượng điện là gì?

Ta để điện tích dương q trong năng lượng điện trường đều. Như vậy, nó sẽ chịu tính năng của lực điện là F. Trình diễn qua bí quyết F = qE

Độ lớn: F = q.EPhương: tuy nhiên song với các đường mức độ điệnChiều: từ dương thanh lịch âm

Từ đó hoàn toàn có thể suy ra được lực F chính là lực ko đổi.

Bạn đang xem: Thế năng của một điện tích trong điện trường

Công của lực năng lượng điện trong điện trường đều

*
Công của lực điện trong điện trường đều

Công của lực năng lượng điện của sự dịch chuyển điện tích trong từ trường đều từ điểm M đến điểm N là A = qEd.Trong đó:

d = MH là độ lâu năm đại sốM là hình chiếu của điểm đầu con đường điH là hình chiếu của điểm cuối mặt đường đi.

Chiều dương của MH sẽ tỷ lệ thuận với chiều của điện trường. Trường đoản cú đó, ta chuyển ra tóm lại là công của lực năng lượng điện không phụ thuộc vào vào mẫu thiết kế của con đường đi. Nó sẽ nhờ vào vào vị trí của điểm đầu với điểm cuối con đường đi.

Thế năng của một điện tích trong điện trường

Định nghĩa: cố năng của điện tích để tại một điểm trong điện trường đặc trưng cho kĩ năng sinh công của năng lượng điện trường khi để điện tích trên điểm đó.Điện trường đều: lựa chọn mốc nạm năng là bản âm thì cố gắng năng WM = A = q.E.d cùng với d là khoảng cách từ M đến bản âm.

Sự phụ thuộc vào của rứa năng WM vào năng lượng điện q

Thế năng của một năng lượng điện q đặt ở điểm M trong điện trường: WM = AM = VM.q

Trong đó: VM là hệ số tỉ lệ không phụ thuộc vào vào q cơ mà chỉ phụ thuộc vào vào vị trí M trong năng lượng điện trường.

Công của lực điện cùng độ giảm thế năng của năng lượng điện trong điện trường

Khi một điện tích q tự động hóa di chuyển từ điểm M tới điểm N trong một năng lượng điện trường. Bây giờ công cơ mà lực năng lượng điện trường công dụng lên năng lượng điện tích đó được sinh ra sẽ bằng độ sút thế năng của điện tích q trong điện trường.

Ta có: AMN = WM – WN

Kỹ năng giải bài tập

Áp dụng cách làm tính công: A = q.E.d

Lưu ý lúc xác định vị trí của d

Nếu vật vận động cùng chiều với vectơ cường độ điện ngôi trường thì d > 0.Nếu vật chuyển động ngược chiều cùng với vectơ cường độ điện ngôi trường thì d

Như vậy, nội dung bài viết đã cho chúng ta biết được triết lý công của lực điện, các điểm lưu ý đối với công của lực điện. Từ kia suy ra được các kỹ năng giải bài tập đề nghị thiết.

Bài tập lý thuyết

Câu 1: Công thức khẳng định công của lực điện trường làm di chuyển điện tích q trong năng lượng điện trường phần lớn E là A = qEd. D sinh hoạt đây có nghĩa là gì?

A. Khoảng cách giữa điểm đầu cùng điểm cuối.B. Khoảng cách giữa hình chiếu điểm đầu và hình chiếu điểm cuối lên một mặt đường sức.C. độ dài đại số của đoạn từ bỏ hình chiếu điểm đầu đến hình chiếu điểm cuối lên một mặt đường sức, tính theo chiều đường sức điện.D. độ lâu năm đại số của đoạn tự hình chiếu điểm đầu cho hình chiếu điểm cuối lên một con đường sức.

Đáp án: C

Câu 2: Một năng lượng điện q chuyển động trong điện trường theo một mặt đường cong khép kín. Gọi A là công của lực năng lượng điện trong chuyển động. Kết luận nào tiếp sau đây đúng về A?

A. A > 0 nếu như q > 0B. A > 0 nếu như q C. A ≠ 0 nếu năng lượng điện trường ko đổiD. A = 0

Đáp án: D. Giải thích: q bên trong một con đường cong khép kín đáo thì điểm đầu cùng điểm cuối trùng nhau ⇒ A = 0.

Câu 3: Công của lực điện công dụng lên một điện tích điểm q lúc nó dịch chuyển từ M mang lại N trong năng lượng điện trường sẽ?

A. Tỉ lệ thuận với chiều dài lối đi MN.B. Tỉ lệ thành phần thuận cùng với độ mập của điện tích q.C. Tỉ trọng thuận với thời hạn chuyển độngD. Tỉ lệ thành phần nghịch cùng với chiều dài con đường đi.

Đáp án: B

Câu 4: Công của lực điện công dụng lên một năng lượng điện điểm q khi dịch rời từ điểm M tới điểm N vào một năng lượng điện trường, thì không nhờ vào vào

A. Vị trí của những điểm M, N.B. Hình dáng của con đường đi.C. độ phệ của điện tích q.D. độ to của độ mạnh điện trường tại các điểm trên tuyến đường đi.

Đáp án: B

Bài tập vận dụng

Câu 5: Một năng lượng điện điểm q dịch rời trong điện trường đa số E tất cả quỹ đạo là một trong đường cong khép kín. Hotline chiều lâu năm quỹ đạo là s thì công lực năng lượng điện trường là?

A. A = 2qEsB. A = 0C. A = qEsD. A = qE/s

Đáp án: B

Câu 6: Khi năng lượng điện tích dịch rời dọc theo một đường sức trong một điện trường đều. Khi quãng đường dịch chuyển tăng gấp đôi thì công của lực điện trường sẽ?

A. Tăng 4 lần.B. Tăng 2 lần.C. Ko đổi.D. Giảm 2 lần

Đáp án: B

Bài thói quen toán

Câu 7: Công của lực năng lượng điện trường dịch chuyển một điện tích -2μC ngược hướng một đường sức vào một năng lượng điện trường hầu như 1000 V/m bên trên quãng đường dài 1m. Khẳng định công lực điện trong trường hợp trên?

A. 2000 J.B. – 2000 J.C. 2 mJ.D. – 2 mJ.

Đáp án: C. Giải thích: Áp dụng cách làm ta có: A = qEd = -2.10-6.1000.(-1) = 2.10-3J = 2 mJ.

Xem thêm: Tác Giả Của Ca Huế Trên Sông Hương, Ca Huế Trên Sông Hương

Câu 8: Một electron dịch rời được một phần đường 1cm, dọc theo đường sức. Lực điện trong một năng lượng điện trường đều phải có cường độ năng lượng điện trường là 1000 V/m. Xác minh công của lực điện?

A. -1,6.1010-18 JB. 1,6.10-16 JC. 1,6.1010-18 JD. -1,6.10-16 J

Đáp án: C. Giải thích: A = qEd = (-1,6.10-19).1000.(-0,01) = 1,6.10-18 J

Câu 9: vào một điện trường đều bằng 60000V/m. Điện tích q0 = 4.10-9C trên đoạn thẳng nhiều năm 5 cm. Biết góc giữa phương dịch chuyển và con đường sức điện trường là α = 60 độ. Xác định công của điện trường vào trường đúng theo trên?

A. 10-6 JB. 6.106 JC. 6.10-6 JD. -6.10-6 J

Đáp án: C. Giải thích: A = qEd = qEs.cosα = 6.10-6 (J)

Hy vọng với các kiến thức này đã giúp các bạn có các kiến thức bửa ích. Chúc các bạn thành công.