Giải bài bác Tập vật dụng Lí 11 – bài bác 4: Công của lực năng lượng điện giúp HS giải bài tập, cải thiện khả năng tứ duy trừu tượng, khái quát, cũng như định lượng trong việc hình thành các khái niệm cùng định quy định vật lí:

C1 trang 23 sgk: Hãy nêu sự tương tự giữa công của lực tĩnh năng lượng điện làm dịch rời một năng lượng điện giữa nhị điểm trong điện trường cùng với công của trọng lực.

Bạn đang xem: Độ giảm thế năng

Trả lời:

• Công của lực năng lượng điện làm dịch chuyển của một điện tích không phụ thuộc hình dạng đường đi mà chỉ nhờ vào vị trí điểm đầu và điểm cuối lối đi trong điện trường.

• Tương tự, công của trọng lực làm một vật di chuyển từ điểm này đến điểm khác không phụ thuộc vào hình dạng đường đi mà chỉ dựa vào vào địa điểm điểm đầu với điểm cuối đường đi trong trọng trường.

C2 trang 23 sgk: cho một điện tích trữ Q nằm ở vị trí tâm của một vòng tròn. Khi dịch chuyển một điện tích thử q dọc từ cung MN của vòng tròn đó thì công của lực năng lượng điện sẽ bằng bao nhiêu?

Trả lời:


*

Khi điện tích thử q di chuyển trên dọc từ cung MN của vòng tròn (theo hình vẽ) thì lực điện không tiến hành công bởi lực điện luôn luôn vuông góc với phương dịch rời của điện tích thử.

C3 trang 24 sgk: nỗ lực năng của điện tích thử q trong năng lượng điện trường của điện tích điểm Q nêu sinh sống câu C2 sẽ biến đổi thế nào lúc q di chuyển dọc theo cung MN?

Trả lời:

Do AMN = WM – WN = 0 suy ra WM = WN.

Vậy khi năng lượng điện thử q di chuyển trong năng lượng điện trường của Q dọc theo cung MN thì nỗ lực năng của điện tích q không nắm đổi, ta có thể nói điện tích thử q đang dịch rời trên phương diện đẳng nắm của điện trường của điện tích điểm Q.

Lời giải:

Trong năng lượng điện trường đều, công của lực điện trường trong sự dịch chuyển điện tích từ M đến N là: AMN = qEd.

Trong đó:

q: năng lượng điện tích dịch rời . Hoàn toàn có thể dương tuyệt âm (C);

E: cường độ điện trường phần nhiều (V/m);

d: khoảng cách giữa hình chiếu của điểm đầu M và điểm cuối N của lối đi trên một đường sức điện;

* d>0 nếu như hình chiếu thuộc chiều mặt đường sức điện;

* d

*



*

*

*

D. A = 0

Đáp án: D. Giải thích: q bên trong một con đường cong khép bí mật thì điểm đầu và điểm cuối trùng nhau ⇒ A = 0.

Câu 3: Công của lực điện tính năng lên một điện tích điểm q lúc nó dịch rời từ M mang đến N trong điện trường sẽ?

A. Tỉ lệ thuận cùng với chiều dài lối đi MN.B. Tỉ lệ thành phần thuận với độ mập của năng lượng điện q.C. Tỉ lệ thành phần thuận với thời gian chuyển động

D. Tỉ lệ nghịch với chiều dài mặt đường đi.

Đáp án: B

Câu 4: Công của lực điện tính năng lên một năng lượng điện điểm q khi di chuyển từ điểm M tới điểm N vào một năng lượng điện trường, thì không nhờ vào vào

A. Vị trí của những điểm M, N.B. Ngoài mặt của mặt đường đi.C. độ to của điện tích q.

D. độ khủng của cường độ điện trường tại các điểm trên đường đi.

Đáp án: B

Bài tập vận dụng

Câu 5: Một năng lượng điện điểm q di chuyển trong năng lượng điện trường phần đa E bao gồm quỹ đạo là một đường cong khép kín. Gọi chiều dài quỹ đạo là s thì công lực năng lượng điện trường là?

A. A = 2qEs B. A = 0C. A = qEs

D. A = qE/s

Đáp án: B

Câu 6: Khi năng lượng điện tích dịch rời dọc theo một đường sức vào một điện trường đều. Khi quãng đường di chuyển tăng 2 lần thì công của lực điện trường sẽ?

A. Tăng 4 lần. B. Tăng 2 lần.C. Ko đổi.

D. Sút 2 lần

Đáp án: B

Bài thói quen toán

Câu 7: Công của lực điện trường dịch chuyển một năng lượng điện -2μC trái hướng một mặt đường sức vào một điện trường số đông 1000 V/m bên trên quãng mặt đường dài 1m. Xác minh công lực điện trong trường hòa hợp trên?

A. 2000 J. B. – 2000 J.C. 2 mJ.

D. – 2 mJ.

Đáp án: C. Giải thích: Áp dụng công thức ta có: A = qEd = -2.10-6.1000.(-1) = 2.10-3J = 2 mJ.

Xem thêm: Tổng Hợp 12 Cách Luyện Não Nhớ Lâu Nhất, Tổng Hợp 12 Cách Nhớ Lâu Và Nhanh Hiệu Quả

Câu 8: Một electron di chuyển được một phần đường 1cm, dọc theo mặt đường sức. Lực điện trong một năng lượng điện trường đều phải sở hữu cường độ điện trường là 1000 V/m. Xác minh công của lực điện?

A. -1,6.1010-18 J B. 1,6.10-16 JC. 1,6.1010-18 J

D. -1,6.10-16 J

Đáp án: C. Giải thích: A = qEd = (-1,6.10-19).1000.(-0,01) = 1,6.10-18 J

Câu 9: trong một điện trường đều bằng 60000V/m. Điện tích q0 = 4.10-9C bên trên đoạn thẳng nhiều năm 5 cm. Biết góc giữa phương dịch chuyển và mặt đường sức năng lượng điện trường là α = 60 độ. Khẳng định công của năng lượng điện trường vào trường thích hợp trên?

A. 10-6 J B. 6.106 JC. 6.10-6 J

D. -6.10-6 J

Đáp án: C. Giải thích: A = qEd = qEs.cosα = 6.10-6 (J)

Như vậy, nội dung bài viết trên đã cung cấp cho chúng ta những kiến thức kim chỉ nan đến thực hành công của lực điện. Hi vọng những chia sẻ của shop chúng tôi sẽ đem lại cho chúng ta những kỹ năng bổ ích.