Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O là làm phản ứng hóa học chứng tỏ khả năng lưỡng tính của nhôm hidroxit, được trung học phổ thông Lê Thánh Tôn biên soạn, phương trình này sẽ mở ra trong nội dung các bài học Hóa 12 bài 27: Nhôm cùng hợp hóa học của nhôm,…. Cũng giống như các dạng bài bác tập liên quan.

Bạn đang xem: Ôn tập al(oh)3 tác dụng với naoh

Hy vọng tư liệu này hoàn toàn có thể giúp chúng ta viết và thăng bằng phương trình một bí quyết nhanh và chính xác hơn.


2. Điều khiếu nại phản ứng Al(OH)3 ra NaAlO2

Nhiệt độ: 1000°C.

Bạn sẽ xem: Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O


Cho dung dịch Al(OH)3 tự từ với ống nghiệm đựng sẵn hỗn hợp NaOH.

4. Hiện tượng lạ phản ứng Al(OH)3 công dụng với NaOH

Sản phẩm thu được hóa học rắn color trắng.

5. Tính chất hóa học tập của Al(OH)3 

Kém bền cùng với nhiệt: Khi nấu nóng Al(OH)3 phân diệt thành Al2O3.

2Al(OH)3

*
Al2O3 + 3H2O

Là hiđroxit lưỡng tính

Tác dụng với axit mạnh:

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

Tác dụng với dung dịch kiềm mạnh:

Al(OH)3 + KOH → KAlO3 + 2H3O

Al(OH)3 + KOH → K

Điều chế

Kết tủa ion Al3+:

Al3+ + 3OH- (vừa đủ) → Al(OH)3

Al3+ + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4+

Ví dụ: 3NaOH + AlCl3 → 3NaCl + Al(OH)3

Kết tủa AlO2-:

AlO2– + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + HCO3–

AlO2- + H+ (vừa đủ) + H2O → Al(OH)3

Ví dụ:

NaAlO2 + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + NaHCO3

6. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. hóa học nào sau đây có thể chức năng được với HCl và dung dịch NaOH

A. CuO

B. Fe(OH)3

C. Al(OH)3

D. Al(NO3)3


Đáp án C

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O


Câu 2. trong những kim nhiều loại dưới đây, sắt kẽm kim loại nào dẫn điện táo tợn nhất.

A. Al.

B. Zn.

C. Ag.

D. Cu


Đáp án C

Câu 3. Dãy chất nào tiếp sau đây phản ứng được NaOH?

A. Al2O3; Al(OH)3; NaNO3

B. Al2O3; Fe, Al(OH)3

C. Al(NO3)3, HCl, CO2

D. FeCl3, Ag, CO2


Đáp án C

Al(NO3)3 + 3NaOH → Al(OH)3 + 3NaNO3

NaOH + HCl → NaCl + H2O

CO2 + NaOH → Na2CO3 + H2O


Câu 4. Thổi V lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dd Ca(OH)2 1M thu được 6 gam kết tủa. Thanh lọc kết tủa đun nóng dd lại thấy gồm kết tủa nữa. Kiếm tìm V?

A. 1,08 lít

B. 3,136 lít

C. 2,24 lít

D. 3,36 lít


Đáp án B

nkết tủa = 6/100 = 0,06 mol

Vì làm cho nóng lại chiếm được kết tủa đề xuất dd nhận được 2 muối: CaCO3; Ca(HCO3)2.

Phương trình hóa học

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

0,06

2CO2 + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2.

0,08 0,04

→ n(CO2) = 0,06 + 0,08 = 0,14. → V = 3,136 lít.


Câu 5. phát biểu nào dưới đấy là sai ?

A. Dung dịch Al(OH)3 cùng Al2(SO3)3 có tác dụng quỳ tím hóa hồng

B. Al(OH)3, Al2O3, Al phần đông là những chất lưỡng, tính

C. Nhôm là kim loai dịu và có khả năng dẫn năng lượng điện Iot

D. Từ bỏ Al2O3 bao gồm thế điều chế được Al.


Đáp án B

Câu 6. đến sơ vật phản ứng sau: Al → X → Y → Al(OH)3. Trong sơ vật trên, mỗi mũi tên là một trong phản ứng, những chất X, Y theo lần lượt là

A. NaAlO2 cùng Al(OH)3

B. Al2O3 cùng Al(NO3)3

C. Al(OH)3 và Al2O3

D. Al(OH)3 và Al(NO3)3


Đáp án B

4Al + 3O2 → 2Al2O3

Al2O3 + 6HNO3 → 2Al(NO3)3 + 3H2O

Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4NO3


Câu 7. tuyên bố nào tiếp sau đây đúng trong những câu sau:

A. Nhôm là sắt kẽm kim loại lưỡng tính.

B. Al(OH)3 là một trong bazo lưỡng tính có thể công dụng HCl với NaOH

C. Al(OH)3 là 1 hidroxit lưỡng tính gồm thể công dụng HCl với NaOH

D. Al2O3 là oxit trung tính.


Đáp án C

Câu 8. Nhôm bị thụ động trong dung dịch nào sau đây

A. H2SO4 đặc nóng 

B. HNO3 đặc nguội 

C. H2SO4 loãng 

D. HNO3 đặc nóng


Đáp án B

Câu 9. Criolit (còn hotline là băng thạch) bao gồm công thức phân tử Na3AlF6, được sản xuất Al2O3 trong quá trình điện phân Al2O3 nóng chảy để thêm vào nhôm. đến các công dụng sau:

(1) bảo đảm điện rất khỏi bị nạp năng lượng mòn.

(2) Làm tăng mức độ dẫn năng lượng điện của Al2O3 rét chảy

(3) Làm hạ nhiệt độ rét chảy của Al2O3

(4) sản xuất lớp ngăn cách để bảo đảm an toàn Al nóng chảy

Tác dụng của Criolit là đúng

A. (1), (2), (3), (4)

B. (1), (2), (3)

C. (2), (3), (4)

D. (1), (2), (4)


Đáp án C

(2) Làm tăng độ dẫn điện của Al2O3 lạnh chảy

(3) Làm giảm nhiệt độ lạnh chảy của Al2O3

(4) tạo ra lớp ngăn cách để bảo đảm Al lạnh chảy


Câu 10. Ở ánh nắng mặt trời thường, sắt kẽm kim loại X chức năng trong nước nhưng tính năng trong dung dịch kiềm. Sắt kẽm kim loại X là

A. Na

B. Mg

C. Ca

D. Al


Đáp án A: 2Al + 2NaOH+ 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

Câu 10. Kim một số loại vừa chức năng với dd HCl vừa tính năng với hỗn hợp KOH là:

A. Fe

B. Mg

C. Na

D. Al


Đáp án D

Al vừa chức năng với dd HCl vừa chức năng với hỗn hợp NaOH

Phương trình hóa học

2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2↑

Al + NaOH + H2O → NaAlO2 + 3/2 H2↑


———————————

THPT Lê Thánh Tôn vẫn gửi tới chúng ta phương trình chất hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O. Với phương trình chất hóa học để chứng tỏ Al(OH)3 gồm tính lưỡng tính hoàn toàn có thể phản ứng được vơi axit cũng như với cả bazo. Nên các em học viên lưu ý. Hy vọng với tư liệu này sẽ cung cấp các thông tin quan trọng cho các bạn.

Mời chúng ta tham khảo một trong những tài liệu liên quan:

Trên đây trung học phổ thông Lê Thánh Tôn vừa trình làng tới các bạn phương trình chất hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O, ao ước rằng qua nội dung bài viết này các bạn cũng có thể học tập tốt hơn cũng như giải giỏi các dạng bài tập môn Hóa lớp 12. Mời các bạn cùng xem thêm các môn Ngữ văn 12, giờ Anh 12, Thi thpt non sông môn Toán, Thi THPT nước nhà môn thiết bị Lý,….



Chúc chúng ta học tập tốt.

Xem thêm: Download My Talking Tom Cat 2, Talking Tom Cat Apk For Android

Đăng bởi: thpt Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: lớp 8


Tags
Hóa học tập 8 Phương trình làm phản ứng hóa học 8
*
0 0 5 phút
Facebook Twitter LinkedIn Tumblr Pinterest Reddit VKontakte cốt truyện via email Print
*

THPT Lê Thánh Tôn


Trường trung học phổ thông Văn Hiến đã từng qua hơn 20 năm trở nên tân tiến với tương đối nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là trong những trường trung học phổ thông top đầu của khối ngoại trừ công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bài viết ngay gần đây


*

NH4NO3 + NaOH → NaNO3 + NH3 + H2O


*

NH4NO2 → N2 + H2O


*

NH4NO3 → N2O + 2H2O


*

NH4Cl → NH3 + HCl


Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường yêu cầu được ghi lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

lưu tên của tôi, email, và website trong trình chăm chút này mang đến lần comment kế tiếp của tôi.


Check Also
Close
Chuyên mục
Bài viết nổi bật
Xem những nhất
Facebook Twitter WhatsApp Telegram Viber
Back to top button
Close
kiếm tìm kiếm cho:
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Close
kết quả tìm kiếm mang đến
Close
Log In
Forget?
Remember me Log In

Don't have an account?